Tin tức

22:13 Sunday, June 16, 2019

Chủ tịch Think Big Group khởi nghiệp với nợ nần chồng chất, sau 3 năm đã trở thành tỷ phú. Anh đã làm điều đó như thế nào?

Nguyen Manh Ha: Khoi nghiep tu con so am hinh anh 1
 

- Chào anh, người ta hay nhắc tới anh là người khởi nghiệp từ con số âm. Anh có thể nói rõ hơn về điều đó?

- Tôi sinh ra trong một gia đình nhà giáo nghèo ở miền núi. Khi tôi vào đại học cũng là lúc gia đình tôi gặp biến cố, anh trai kinh doanh và phá sản. Với một gia đình công chức miền núi, món nợ tới vài trăm triệu vào những năm 2000 thật là khủng khiếp. Chính vì vậy, khát vọng làm giàu và kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ và gia đình luôn cháy bỏng trong tôi. 

Ra trường, tôi được nhà trường và nơi thực tập giữ lại làm việc. Tôi tưởng đó là con đường giúp tôi thay đổi về tài chính, nhưng đồng lương làm thuê rất ít ỏi nên chỉ sau tám tháng, tôi bỏ việc và quyết định vay tiền thành lập công ty. Đó mới chỉ là âm khi khởi nghiệp. Nhưng chỉ sau có tám tháng, công ty tôi phá sản - đã âm nay còn âm nhiều hơn.

- Những lúc như vậy, có khi nào anh nghĩ quẩn, và động lực nào đã giúp anh vượt qua để gây dựng nên sự nghiệp như ngày hôm nay?

- Quả thật đối mặt với giai đoạn đó thật không dễ dàng gì. Có những thời điểm bế tắc, bị đòi nợ, tôi chỉ biết co mình, tắt điện thoại và nằm nhà xem vô tuyến. Cũng trong lúc đó, tôi phát hiện ra việc mình co rúm lại thì thực tế cũng không tự tốt lên, tôi phải làm cái gì đó. Tôi dứng dậy, đi gặp gỡ những người thành công để xin lời khuyên của họ và đến các hội thảo các chương trình huấn luyện tinh thần để học hỏi. Tôi cũng đến hiệu sách để mua sách về đọc, giúp cho tinh thần của tôi tốt lên rất nhiều và niềm tin đã quay trở lại. Tôi lập ra mục tiêu và liên tục hành động. Điều tôi thấy mình đã làm được là dám hành động không sợ sai. Mỗi khi sai, tôi nhanh chóng rút ra bài học kinh nghiệm, và sửa ngay rồi lại hành động tiếp. Chính điều đó làm tôi trở thành con của người hành động và thu được kết quả.

Nguyen Manh Ha: Khoi nghiep tu con so am hinh anh 2
 

- Có phải đây cũng là duyên cớ khiến anh yêu sách? Cuốn sách nào đã ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thành công của anh?

- Cũng chính giai đoạn đó mà tôi trở thành mộ con mọt sách. Tôi nghiện những cuốn sách nói về thành công. Tôi đã đọc rất nhiều nhưng cuốn sách có ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất đó là Think and Grow Rich.  Đây là một cuốn sách đặc biệt và bí ẩn tới mức tôi nghe đi nghe lại tới hàng trăm lần mà vẫn thích, giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống và những thành tựu mà tôi đã đạt được đến ngày hôm nay.

- Anh có thể kể cho độc giả nghe một tình huống mà anh đã vận dụng được từ cuốn sách này vào thực tế công việc của mình?

- Tôi rất thích hầu hết những chỉ dẫn của cuốn sách này, đặc biệt là phần "tự kỷ ám thị". Đó là việc lập mục tiêu và tin tưởng 100% vào mục tiêu và tưởng tượng mình đã đạt được mục tiêu đó. Tôi đã áp dụng. Giữa năm 2011, tôi thiết lập mục tiêu có công ty đào tạo phát triển ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam và trở thành diễn giả, nhà đào tạo có lượng học viên đông hàng đầu Việt Nam. Khi đó tôi chỉ là một người làm kinh doanh và đầu tư nhỏ. Tôi chưa có kinh nghiệm nhiều về lĩnh vực này mà mục tiêu như vậy là quá điên rồ. Nhưng thật kỳ diệu, đầu năm 2012, nhiều cơ duyên đến với tôi, tôi nhanh chóng xây dựng công ty và phát triển bắt đầu từ Sài Gòn rồi Đà Nẵng và Hà Nội. Chỉ với một năm ngắn, công ty tôi đã đào tạo cho hàng ngàn học viên trên toàn quốc.

Nguyen Manh Ha: Khoi nghiep tu con so am hinh anh 3
 

- Không như trên thế giới, tại Việt Nam, diễn giả hay chuyên gia đào tạo vẫn không được xem trọng lắm. Anh nghĩ sao?

- Thực tế không đúng như vậy. Tôi thấy rất nhiều người tin tưởng ở những diễn giả như chúng tôi. Có những gia đình cho con học trường quốc tế, trường chuyên như Hà Nội - Amsterdam vẫn đưa con đến học các chương trình tư duy và giá trị sống của chúng tôi. Cũng có rất nhiều các doanh nhân đến học hỏi cách lãnh đạo và xây dựng động lực cho mình và nhân viên. Trong các khoá học của tôi học viên đa số là những người thực tế, nhiều khát vọng và muốn thay đổi cuộc sống tốt hơn. Họ là những người thông minh và họ biết học trả tiền vì cái gì. Họ không trả tiền cho những gì chúng tôi biết mà họ trả cho những thay đổi tích của họ. Những khoá học của tôi như Bí quyết tư duy thành công giàu cóHạnh phúc, Bí quyết sở hữu bất động sản từ tay trắng… học viên sẵn sàng trả nhiều tiền để tham gia vì họ muốn thay đổi tư duy, muốn sở hữu bất động sản. Nếu khóa học không đem lại lợi ích thiết thực là thay đổi cuộc sống của học viên tốt hơn, có lẽ bây giờ tôi và công ty của mình đã phá sản và các diễn giả khác cũng sẽ không còn đất diễn.

Nguyen Manh Ha: Khoi nghiep tu con so am hinh anh 4
Năm 2013, Nguyễn Mạnh Hà vinh dự nằm trong top 100 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu được vào phủ chủ tịch nhận kỷ niệm chương từ Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

- Vừa là doanh nhân, vừa làm diễn giả, viết sách lại là nhà đầu tư, anh dành nhiều thời gian dành cho gia đình? Với anh, gia đình quan trọng như thế nào?

- Tuy công việc bận rộn, tôi đã học được cách cân bằng cuộc sống. Với tôi, gia đình là nơi yên bình và hạnh phúc nhất, tiếp thêm năng lượng và là động lực lớn thúc đẩy tôi tiến lên. Tôi cảm nhận được gia đình là tất cả, nên tôi mới khát khao chia sẻ, giúp đỡ các học viên để họ vươn lên và kiểm soát cuộc đời và sống hạnh phúc.

Nguyen Manh Ha: Khoi nghiep tu con so am hinh anh 5
 

- Nếu chỉ dùng một câu để nhắn gửi đến các bạn trẻ đang khao khát được thành công như anh, anh nhắn nhủ điều gì?

- Hãy thiết lập mục tiêu đáng mơ ước rồi hành động vì mục tiêu đó một cách mạnh mẽ, quyết liệt và đừng bao giờ bỏ cuộc thì thành công sẽ tìm đến với bạn.

Tư liệu: NĐC

~ Nguồn: https://news.zing.vn/nguyen-manh-ha-khoi-nghiep-tu-con-so-am-post394655.html