Tin tức

22:16 Sunday, June 16, 2019

8 bước kiếm triệu đô từ bất động sản là bài học đúc kết từ thực tế nhiều năm trong nghề của doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà. Không giấu nghề, anh đã đem chia sẻ với cộng đồng những người quan tâm đầu tư BĐS

Thoạt nghe, ai đó có thể nói ý tưởng, cách nói của doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà là khoe khoang, hoang tưởng. Chỉ khi tiếp xúc với anh, hiểu những gì anh đã trải qua hơn 10 năm mới thấy chân giá trị của bài học. “Đơn giản, những kinh nghiệm ấy, tôi đúc kết từ thực tế của mình, học hỏi từ những người thầy cả đời gắn bó với bất động sản để đưa ra bài học ấy”, anh Hà chia sẻ.

Nguyễn Mạnh Hà đã từng nhiều lần thất nghiệp, chật vật với khởi nghiệp. Anh tốt nghiệp Đại học Lao động &Xã hội chuyên ngành Công tác xã hội. Khát khao có đất dụng võ cho riêng mình anh gom hết vốn liếng mở công ty giới thiệu người giúp việc gia đình, vệ sinh công sở nhưng thiếu kinh nghiệm quản lý, một thời gian ngắn công ty phá sản.

Doanh nhân Nguyễn Manh Hà đã nghĩ thì phải nghĩ lớn

“Tôi đã trắng tay, một thanh niên 26 tuổi không nghề nghiệp, chưa biết sẽ tiếp tục công việc như thế nào. Đau đớn lắm khi tôi không lo được cho vợ. Chúng tôi ở trong căn nhà thuê, sáng sáng vợ đi làm vẫn kín đáo bỏ ví cho tôi 10.000 đồng để tôi có tiền ăn một ngày”, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà nhớ lại.

Cũng trong thời điểm tưởng như tuyệt vọng ấy, anh đã gặp một tỷ phú trẻ. Được truyền cảm hứng làm giàu. Thất bại không thể lùi bước, người trẻ có mơ ước, quyết tâm sẽ làm được nhiều điều. Và anh đã từng mơ mình có biệt thự đẹp nằm ẩn mình trong vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc chu đáo và có những chiếc ô tô đẹp. Dù biết khi ấy, với một kẻ phá sản, thất nghiệp như anh, giấc mơ ấy xa xôi như người trần mơ tới chốn bồng lai.

Định mệnh đưa đẩy khiến anh đến với bất động sản năm 2006, nhà đất đóng băng một người bạn rủ đi môi giới bất động sản. Anh kể lại: “Tôi vô tình lên Sóc Sơn (Hà Nội) gặp một ông nông dân có mảnh đất rộng. Khi ấy ông đòi 200 triệu đồng, tôi nói bác giảm cho cháu đôi chút. Ông ấy hạ giá còn 180 triệu đồng. Tôi nghĩ trong đầu, chỉ một câu nói mình có 20 tháng lương, tôi thương lượng thêm và mua miếng đất với giá 160 triệu đồng”.

Mua mảnh đất đầu tiên, anh Nguyễn Mạnh Hà nhận ra nhiều điều trong đàm phán bất động sản từ thương lượng, huy động vốn. “Tôi không có tiền, cắm xe máy, bán tất cả những gì mình có chỉ gom được 20 triệu đồng nhưng đã vay mượn gia đình, bạn bè để mua miếng đất ấy”, anh Hà nói.

Nhưng đến năm 2009, bất động sản bắt đầu vào cơn “sốt nóng” giá tăng liên tục, mảnh đất anh mua thành có giá, lãi lớn. “Tôi nhận ra đầu tư bất động sản rất thú vị và tìm cách đi học để thành nhà đầu tư chuyên nghiệp”, anh nói.

Sự học khi ấy cũng thật lạ, các nhà đầu tư chỉ được tham gia các lớp học tìm hiểu về luật liên quan đến nhà đất. Thứ anh Hà mong muốn được trang bị là cách thương lượng, huy động vốn, nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường, phân tích phân khúc nhà đất… thì không có ai dậy. Đăng ký đi học từ một Giáo sư luật học, được một buổi thì anh bỏ luôn.

Nhưng được một người bạn giới thiệu, anh tìm đến người thầy có “sổ đỏ chất đầy tủ, mở ra phải tránh không nó đè gẫy chân” (theo lời người bạn-PV). Những cuộc nói chuyện, học hỏi, được cùng thầy đi phân tích thị trường, thương lượng mua bán… anh đã vỡ ra nhiều điều. Những bài học ấy, người thầy đã tích lũy cả đời giờ anh được tiếp cận.

Tham gia thương trường nhà đầu tư phải luôn học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng. Một người vốn đam mê hàng hiệu, thích ô tô như anh Hà bỗng thay đổi suy nghĩ. Anh quy tất cả mọi thứ sang thành đất, “Tôi mở tủ quần áo, thấy tiếc mình đã mất cả một lô đất, cái gì sang trọng, đắt tiền tôi cũng quy ra thành mấy mét đất để cân nhắc trước khi quyết định”, anh Hà tâm sự thật.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch HĐQT Think Big Group

Anh không tiếc tiền đi học những ông thầy giỏi của thế giới về kinh doanh. Anh sang nhiều quốc gia để tham dự các khóa học. Anh Hà nói: “Tháng 3/2016, tôi sẽ đi Mỹ để học lớp của ông Blair Singer, ông vua bán hàng hy vọng sẽ tiếp thu được nhiều điều giá trị ứng dụng vào thị trường Việt Nam”.

Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, với tư duy “Nghĩ lớn” anh Hà đã đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐQT Think Big Group với nhiều công ty thành viên. Tôi biết, anh đã đoạt nhiều danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu, công ty và cá nhân có khối tài sản lớn nhưng không lấy ra để khoe, để làm màu. Cái anh muốn hướng đến là những ý tưởng của mình được thực hiện những dự án Học viện Think big, Big Green, Bất động sản Lộc Sơn Hà, Big Star Media… đáp ứng nhu cầu ở, học, nghỉ ngơi của con người.Tam thập nhi lập, ở tuổi 36 anh đã chín chắn để nói về những gì mình đã đạt được. Nếu như người thành công thường giấu đi bí quyết cho riêng mình anh Hà lại mong muốn chia sẻ cho nhiều người cùng đam mê. Đấy là điều tôi trân quý ở anh và cũng có lẽ vì thế mà không ít người đố kỵ với anh. Cũng phải thôi, họ đố kỵ vì nói theo cách dân giã “miếng cơm, manh áo” bị ảnh hưởng.

Những lớp đào tạo chia sẻ kinh nghiệm về bất động sản của anh thu hút hàng ngàn người tham dự ở cả 3 miền Bắc- Trung- Nam. Anh chia sẻ về các bước đầu tư bất động sản giúp tránh rủi ro hay 8 bước để kiếm triệu đô từ bất động sản. Đây là tinh túy được anh chắt lọc từ những bậc thầy nổi tiếng, Việt hóa để phù hợp với thị trường trong nước.

Học viên đã thực sự tìm thấy ánh sáng của con đường kinh doanh bất động sản. Họ đang được đứng trên bờ vai của kẻ mạnh để xây dựng tương lai khởi nghiệp cho mình. Tâm sáng không phải bận lòng với những đố kỵ tầm thường, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà đang bước tiếp con đường của mình với những siêu ý tưởng- Big think (nghĩ lớn) sẽ thành hiện thực trong tương lai.

Minh Khánh